Đồng Hồ Cơ – Những Tuyệt Tác Cơ Khí Thu Nhỏ Đem Thời Gian Đến Cho Nhân Loại

Share:

Đồng Hồ Cơ – Những Tuyệt Tác Cơ Khí Thu Nhỏ Đem Thời Gian Đến Cho Nhân Loại

Đồng hồ cơ hay còn gọi chung là đồng hồ cổ điển là một cỗ máy đo thời gian hoạt động dựa trên các chuyển động cơ học. Các loại đồng hồ cơ nói chung đều cần có một lực từ bên ngoài tác động để bộ máy bên trong chuyển động trái ngược với đồng hồ hiện đại hoạt động dựa trên năng lượng từ pin.


Đồng hồ cơ sự lựa chọn hoàn hảo

Đồng hồ cơ có một lịch sử phát triển ở châu Âu từ thế kỷ thế kỷ 15 nhưng đến thế kỷ 17, ngành đồng hồ cơ mới thật sự chuyển mình một cách huy hoàng với những sản phẩm đồng hồ nam dành cho giới quý tộc. Dựa trên cơ sở những chiếc đồng hồ cơ bỏ túi, các nhà chế tác đồng hồ nhanh chóng phát minh ra đồng hồ cơ đeo tay và huyền thoại này vẫn mãi tiếp tục cho đến hôm nay.

Một số đặc điểm của chiếc đồng hồ cơ nói chung cũng như đồng hồ cơ lộ máy nói riêng

 • Giống như bất kỳ thiết bị cơ khí nào, những chiếc đồng hồ cơ đeo tay đều có những sai số nhất định trong độ chính xác và độ tin cậy. Chúng thường không chính xác như đồng hồ thạch anh hiện đại, nhưng vẫn có khả năng đạt được độ chính xác cao khi nhà sản xuất chiếc đồng hồ cơ đó có trình độ tay nghề cao.
 • Ngày nay, với sự phát triển không ngừng trong sự sáng tạo của con người, độ chính xác của những đồng hồ cơ đeo tay ngày càng được nâng đến tầm cao mới. Điển hình và nổi tiếng nhất chính là công nghệ tourbillon bên trong bộ máy của những chiếc đồng hồ cơ đeo tay. Bộ phận tourbillon là một khung lồng chứa rất nhiều chi tiết phức tạp nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng không mong muốn bên ngoài tác động đến những chuyển động cơ khí chính xác bên trong bộ máy.


Đồng hồ cơ nổi bật với bộ máy cơ khí

 • Những chiếc đồng hồ cơ thường có chiếc vỏ khép kín bộ máy để quá trình hoạt động của bộ máy không bị những tác nhân bên ngoài làm xáo trộn, tuy nhiên, một hình thức trình bày khác và được ưa chuộng hơn cả của đồng hồ cơ chính là những dòng đồng hồ cơ lộ máy. Trên thực tế, những chiếc đồng hồ đeo tay cơ lộ máy cũng hoàn toàn khép kín, khác nhau ở chỗ chúng dùng miếng kính trong suốt để che đậy, điều này giúp chúng ta có thể quan sát được những chuyển động tuyệt đẹp của bộ máy cơ khí bên trong.
 • Đồng hồ cơ lộ máy thể hiện tính thẩm mỹ của cơ học và bộ óc sáng tạo của các nghệ nhân chế tác đồng hồ, đặc điểm này được xem như một tiêu chí vể vẻ đẹp của những chiếc đồng hồ cơ và góp phần đem những chiếc đồng hồ cơ đeo tay trơ thành đồ trang sức sang trọng.


Thiết kế của đồng hồ cơ cũng rất thẩm mỹ

 • Đặc điểm cuối cùng chính là yếu tố kích cỡ của những chiếc đồng hồ cơ. Đồng hồ cơ đeo tay có kích thước khá lớn và nặng nề so với những chiếc đồng hồ chạy pin, do đó chúng không phổ biến nhiều trong phái đẹp. Tuy nhiên không vì lý do này mà nam giới lại bỏ qua những chiếc đồng hồ cơ nam bởi vì vẻ ngoài nam tính lẫn sang trọng của nó. Cùng lúc, những chiếc đồng hồ cơ nam thường được xem như vật dụng phổ biến và quan trong dùng để đánh giá trình độ cũng như sự thưởng thức giữa nam giới với nhau.

Đồng hồ cơ đeo tay và những tính năng đẳng cấp bậc nhất


Tính năng của đồng hồ cũng là một sự nổi bật

Khác với những chiếc đồng hồ cơ cổ điển chỉ có một chức năng xem giờ, đồng hồ cơ hiện đại tuy vẫn dùng bộ máy cơ khí nhưng được bổ sung thêm rất nhiều bộ phận cơ khí phức tạp để cùng lúc hoạt động được những chức năng phức tạp. Dưới đây là một số chức năng bổ sung phổ biến trên những chiếc đồng hồ cơ đeo tay, đặc biệt là đồng hồ cơ nam, đồng hồ cơ lộ máy.

 • Giây tự động hoặc tự quanh co.
 • Lịch hiển thị ngày, và thường các ngày trong tuần, tháng và năm.
 • Chuông báo hoặc chuông có thể được thiết lập trong thời gian mong muốn.
 • Chronograph: chức năng bấm giờ với mặt hiển thị phụ.
 • Giai đoạn mặt trăng trên mặt quay số cho thấy các giai đoạn của mặt trăng.
 • Chỉ số năng lượng dự trữ.
 • Múi giờ thứ hai có thể xem cùng lúc với múi giờ chính


Đồng hồ cơ hiện nay được lựa chọn rất nhiều bởi người nổi tiếng

Ngoài ra còn một số tính năng khác ít phổ biến hơn nhưng tất cả các dòng đồng hồ có một hoặc nhiều các chức năng này đều có đặc điểm chung là sở hữu bộ máy cực kỳ phức tạp. Kỹ thuật chế tác bộ máy đồng hồ yêu cầu trí tuệ và sự khéo léo cực kỳ cao của nghệ nhân chế tác đồng hồ và đi kèm theo đó là thời gian dài nhất định để hoàn thành bộ máy cũng như đảm bảo nó sẽ không xảy ra lỗi nào khi được đưa đến tay người dùng. Vì lý do này mà những tính năng trên thường chỉ được tìm thấy trên những chiếc đồng hồ sang trọng cực kỳ đắt tiền.

Đồng hồ cơ giá rẻ – Giải pháp đồng hồ cơ dành cho người tiêu dùng bình dân

Với giá cả đắt đỏ của những chiếc đồng hồ cơ của đất nước đồng hồ Thụy Sĩ cùng các nước phương Tây nổi tiếng về ngành chế tác đồng hồ, những người tiêu dùng bình dân gần như ít có cơ hội được sở hữu một chiếc đồng hồ cơ chính hãng hàng hiệu.

Tuy nhiên, với sự phát triển đa cực của thế giới hiện nay, Nhật Bản, Mỹ cùng một số nước châu Âu cũng như một số nhà sản xuất đồng hồ của Thụy sĩ đều có những bộ sưu tập đồng hồ cơ phù hợp với bất kỳ người tiêu dùng nào. Những cái tên như Seiko, Orient, Timex, Skagen, Candino đã đem những sản phẩm đồng hồ cơ cao cấp giá rẻ của mình cho thị trường phổ thông.

Với sự gia nhập của các nhà sản xuất đồng hồ hàng hiệu, những chiếc đồng hồ cơ giá rẻ của họ với tiêu chí tốt-rẻ-đẹp đã thổi một luồng gió mới cho cả thị trường đồng hồ. Thật tuyệt vời khi có thể sở hữu một chiếc đồng hồ cơ giá rẻ từ thương hiệu uy tín đúng không nào.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về dòng đồng hồ thông minh hiện đại, bạn có thể tham khảo bài viết này: Đồng Hồ Thông Minh – Thế Giới Của Thời Đại Công Nghệ Cao